THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 373
Số lượt truy cập: 2824218
QUANG CÁO
Bài tuyên truyền tháng 02/2018 4/18/2018 9:08:10 AM
PHÒNG TRÁNH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Đây là chương trình phát thanh tuyên truyền của trường mầm non Hoa Mai về chủ đề phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trẻ.

         Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các bé thân mến!

         Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11. Bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng nhiều nhất vẫn là đối tượng trẻ nhỏ.

         Các biểu hiện phụ huynh cần chú ý để nhận biết bệnh sốt xuất huyết.

          - Thể nhẹ: Trẻ sốt cao đột ngột trên 380c, kéo dài từ 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban; không kèm theo ho, sổ mũi.

          - Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo: xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa... Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng.

          Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết phụ huynh cần đưa ngay trẻ đi khám bệnh. Tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống... Cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay nếu thấy có một trong những dấu hiệu sau: li bì hoặc bứt rứt; nôn nhiều; đau bụng nhiều; xuất huyết; tay chân lạnh v.v...

            Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy để phòng sốt xuất huyết, các bậc phụ huynh cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

          - Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy. Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

         - Phòng chống muỗi đốt: Mặc quần áo dài tay. Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

          - Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch..

          Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các bé thân mến. Trên đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết mà phụ huynh cần biết để có biện pháp phòng bệnh cho con em mình. Chương trình phát thanh của trường Mầm non Hoa Mai đến đây là hết. Hẹn gặp lại quý phụ huynh cùng các bé trong chương trình ngày mai.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Trần Thị Sông Hồng-HT- 0944659551 
Võ Thị Ngân - P.HT - 0941373474 
Nguyễn Thị Lĩnh - P.HT - 0947838987 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITEBẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3883923 * Email: mnhoamai@lethuy.edu.vn