THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 156
Số lượt truy cập: 2711744
QUANG CÁO
Bài tuyên truyền tháng 01/2019 2/26/2019 8:55:15 AM
PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM.

Bài tuyên truyền tháng 1/2019.

PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM.

GIỚI THIỆU CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN

 

I. Phòng ngộ độc thực phẩm

+ Nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn:

- Do nhiễm hoá chất: Hoá chất bảo vệ thực vật, các hoá chất phụ gia thực phẩm, phẩm màu, hàn the.

- Chất lượng thực phẩm kém: Bị ôi thiu, nhiễm vi sinh vật , độc tố vi sinh vật, nấm mốc... Thức ăn có chứa chất độc như sắn, măng, khoai tây mầm, lạc mốc, cóc, các nó..., thức ăn chưa nấu chín.

- Do bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thức ăn như tay bẩn, dụng cụ không sạch, để lẫn dụng cụ đựng thức ăn sống, chín.

- Do thiếu nước hoặc nước không sạch.

- Do bảo quản thức ăn không tốt, ruồi nhặng. . .

+ Biện pháp phòng tránh:

- Nên ký hợp đồng mua bán thực phẩm sạch, vận động phụ huynh có thực phẩm sạch bán cho bếp ăn.

- Tổ chức làm VAC nếu có điều kiện.

- Chọn thực phẩm tươi ngon, không dập nát, không có mùi vị khác lạ.

- Trong chế biến thức ăn nên dùng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên như gấc, gừng, nghệ . . .

- Sử dụng nước sạch, rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch.

- Nấu thức ăn chín kỹ, ăn thức ăn vừa nấu xong, bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín, không để ruồi nhặng gây ô nhiếm thức ăn.

-Bếp sạch sẽ, đảm bảo nguyên tắc một chiều, có dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín riêng, không để lẫn lộn thức ăn sống, chín, rửa sạch bát đũa, nên tráng nước sôi trước khi dùng.

- Dùng nước sạch, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Người thường xuyên chế biến thực phẩm phải được khám sức khoẻ định kỳ, không mang bệnh truyền nhiễm.

- Lưu mẫu thức ăn theo quy định.

II. Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

a)  Chọn thịt:

+ Thịt lợn : Mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mỏng mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết lõm tay), thịt cầm chắc tay, ráo, mỡ màu sáng, có độ chắc, mùi vị bình thường, mặt khớp xương láng và trong, tủy bám chặt vào thành ống tủy, đàn hồi.

+ Thịt bò: Thịt tươi, ngon cầm chắc tay, ráo hơi dính, thớ thịt mịn, màu đỏ tươi, gân trắng mỡ hơi vàng. Thịt bò cái ngon hơn thịt bò đực.

+ Thịt bê: Thớ thịt mịn, mỡ trắng, ăn mềm hơn thịt bò.

+ Thịt trâu: Thớ thịt to, màu thịt đỏ tía, mỡ trắng hơn thịt bò

b) Chọn mua gia cầm

+ Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, màu đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn không đóng vẫy, ức dày, hậu môn không ướt, không nên chọn gà già quá, hoặc non quá (bấm nhẹ dưới ức thấy xương mềm là gà non, xương cứng nhọn là gà già), tốt nhất là chọn gà gần đẻ, da lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, mào đỏ, hậu môn nhỏ, gà ta thịt vàng ăn thơm ngon hơn gà công nghiệp.

+ Chọn vịt: chọn con trưởng thành và béo, mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ chéo vào nhau). Không nên chọn vịt non vì ăn không ngon lại mất nhiều công nhổ lông tơ, vịt non mỏ mềm, vịt già mỏ nhỏ và cứng. Khác với gà, vịt đực ngon hơn vịt cái.

c) Chọn trứng: Vỏ sáng màu, có một lớp màng mỏng nổi lên những hạt giống bụi phấn (vỏ không bóng). Cầm trứng soi vào đèn hoặc ánh sáng mặt trời thấy lòng trắng, lòng đỏ không phân biệt rõ, khối lòng đỏ hiện lên như một bóng mờ nằm ở chính giữa, nếu thả xuống chậu nước, trứng sẽ chìm, nằm ngang dưới đáy chậu.

d) Chọn thủy sản

+ Chọn cá: cá tươi, mình cứng, vẫy sáng, óng ánh, mắt cá sáng, trong, đầy và sạch, mang cá màu đỏ tươi, không nhớt, thịt cá có tính đàn hồi tốt , tốt nhất là chọn cá bơi trong chậu.

+ Chọn tôm: tôm tươi, vỏ có độ bóng sáng, trong xanh, trơn láng, cứng và dai, không nên mua tôm đầu dễ rời, chân và càng dễ rụng

+ Chọn cua: dùng tay ấn mạnh vào yếm cua, cua chắc nhiều thịt thì yếm cứng, không bị lún xuống, muốn ăn cua gạch chọn con cái, muốn ăn cua thịt thì chọn cua đực (yếm nhỏ)

+ Chọn ốc: dùng tay đụng nhẹ vào vãy ốc, nếu ốc sống sẽ tự khép kín vẫy, ốc béo vẫy gần miệng ốc, ốc gầy vẫy lùi vào trong, ốc chết có mùi hôi, vẫy thụt vào trong.

e) Chọn rau quả tươi: Rau, quả tươi, sáng màu, không dập nát. Nên chọn rau có màu xanh non hoặc xanh thẫm, củ quả có màu vàng, đỏ để chế biến cho trẻ ăn (vì có chứa nhiều vitamin C và caroten)  

Hiệu trưởng                                              NVYT

 

 

    Trần Thị Sông Hồng                             Trần Thị Diệu Trang

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Trần Thị Sông Hồng-HT- 0944659551 
Võ Thị Ngân - P.HT - 0941373474 
Nguyễn Thị Lĩnh - P.HT - 0947838987 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE







BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3883923 * Email: mnhoamai@lethuy.edu.vn